Tin hoạt động

Trung Nam: Đồng thuận, quyết tâm xây dựng quê hương trong chặng đường mới


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 18/03/2020 7:37:35 CH

Những ngày này, khi về xã mới Trung Nam, điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất trong vô vàn những cảm xúc của người dân nơi đây trước bước ngoặt lịch sử của vùng đất mình đang sống là khí thế, là quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Từ làng trên, xóm dưới đâu đâu cũng nghe bà con bàn nhau chuyện làm ăn kinh tế, xây dựng cuộc sống mới từ truyền thống của hai xã anh hùng.

 

 

Chia sẻ với chúng tôi trong câu chuyện sáp nhập địa giới hành chính, đồng chí Chủ tịch UBND xã Trung Nam Phan Ngọc Khoa cho biết: “Nhập địa giới hành chính là chuyện không hề nhỏ, vì đó không chỉ là câu chuyện về quyền lợi mà là truyền thống, lịch sử, là sự tự tôn của người dân sở tại, tính địa phương đã ẩn sâu trong suy nghĩ của mỗi người. Khó là vậy nhưng Vĩnh Trung và Vĩnh Nam đã làm được, làm một cách tròn trịa, thành công. Tạo tiền đề vững chắc để xã Trung Nam hôm nay tiến xa hơn nữa trong chặng đường mới”.

 

Việc sáp nhập địa giới hành chính của 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Nam có nhiều điểm thuận lợi cơ bản. Được chia tách từ xã Vĩnh Hoàng trước đây, cả Vĩnh Trung và Vĩnh Nam đều là vùng quê có truyền thống văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Những năm tháng chống chiến tranh xâm lược, nhân dân hai xã đã dũng cảm kiên cường cùng với cả nước dành lấy tự do cho Tổ quốc và cùng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Trong thực hiện công cuộc đổi mới, cả 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Nam đều đã đạt chuẩn Nông thôn mới và có nhiều khởi sắc vượt bậc với sự phát triển vững chắc về kinh tế; các cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng, nâng cấp khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Những nét tương đồng này là điều kiện thuận lợi để hai xã tiếp tục phát huy cao độ những tiềm năng, lợi thế sẵn có khi trở thành một đơn vị hành chính mới. Sáp nhập làm một hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở sẽ được nâng cao hơn. Nguồn quỹ đất cũng dồi dào hơn để xã thu hút đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo quy mô lớn, hiệu quả cao, giải quyết việc làm tại chỗ. Có điều kiện tốt hơn để chăm lo, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế cũng như đời sống người dân… tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tuy nhiên, bên cạnh tác động tích cực, việc sắp xếp, sáp nhập giữa hai xã cũng làm nảy sinh nhiều khó khăn, thách thức. Đó là việc sắp xếp tổ chức lại hệ thống chính trị và vị trí việc làm cho đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo đúng chức danh, phù hợp với năng lực trình độ công tác; việc bố trí trụ sở làm việc đảm bảo thuận tiện cho các hoạt động giao dịch của tổ chức, cá nhân thì việc đặt tên gọi cho xã mới là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Nam cho biết: “Về tên gọi của đơn vị hành chính mới sau sáp nhập có rất nhiều phương án được đưa ra. Một vài tên gọi được người dân nêu ra lấy ý kiến như: Trung Nam, Nam Trung, Vĩnh Hoàng, Vĩnh An. Thời gian đầu, nhiều cuộc họp dân được diễn ra nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về tên gọi. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, chính quyền địa phương 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Nam tăng cường công tác tuyên truyền, hướng người dân suy nghĩ theo hướng tích cực, gạt bỏ lợi ích riêng để tìm tên gọi chung làm sao đảm bảo các tiêu chí vừa dễ gọi vừa gắn bó chặt chẽ với đặc điểm địa lý tự nhiên, với cội nguồn lịch sử vừa giữ được nét tương đồng trong phong tục, tập quán sinh hoạt của mỗi địa phương… Sau những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân 2 xã đồng tình với tên gọi mới là xã Trung Nam. Và đã sẵn sàng tâm thế để hòa nhịp với cách hoạt động, quản lý của chính quyền mới, thêm những người láng giềng mới trong niềm vui ngày hòa hợp”.

 

Ra mắt các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND xã Trung Nam.

 

Như vậy, sau khi thành lập, xã Trung Nam có diện tích 23,05km2, dân số 5.752 người. Về vị trí địa lý, phía Đông xã giáp xã Kim Thạch, phía Tây giáp thị trấn Hồ Xá và xã Vĩnh Tú, phía Nam giáp xã Vĩnh Hòa, phía Bắc giáp xã Vĩnh Thái. Ngày 14/2/2020, Huyện ủy Vĩnh Linh có Quyết định số 3771 về việc thành lập Đảng bộ cơ sở xã Trung Nam gồm 28 chi bộ với 622 đảng viên, quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2020. Ngày 27/2/2020, Hội đồng nhân dân xã Trung Nam tiến hành kỳ họp thứ Nhất, bầu ra các chức danh chủ chốt của xã, gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND xã; Trưởng, Phó các ban HĐND xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã. Ngày 1/3/2020, đơn vị hành chính mới xã Trung Nam chính thức đi vào hoạt động. Từ ngày 7/3 đến 17/3/2020, bộ máy Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội gồm: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân có quyết định thành lập và được kiện toàn, ra mắt. Đây là những sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cán bộ và nhân dân xã Trung Nam. Nó như những viên gạch hồng đặt nền móng vững chắc cho sự quản lý, điều hành của địa phương trước những vận hội, thời cơ và thách thức mới. Khi bộ máy chính trị được kiện toàn, ý Đảng hợp với lòng dân sẽ cùng nhân lên sức mạnh đoàn kết, đồng thuận vì mục tiêu chung, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh.

 

Cũng như các địa phương khác, khi trở thành công dân đơn vị hành chính mới, mỗi cán bộ, người dân ở xã Trung Nam đều đầy ắp tâm tư tình cảm. Ông Thái Văn Hồng, một người dân chia sẻ: “Xưa Vĩnh Trung và Vĩnh Nam đều thuộc vùng đất Vĩnh Hoàng. Việc sáp nhập hai xã như là cuộc hội ngộ sau hơn mấy mươi năm chia tách. Giờ trở về với nhau bằng tên gọi mới là xã Trung Nam, bâng khuâng bởi tên Vĩnh Trung, Vĩnh Nam từng đi vào lịch sử sẽ không còn nữa. Nhưng từ đây, địa giới được mở rộng, xã sẽ có điều kiện vươn mình phát triển. Người dân chúng tôi nguyện sẽ cùng với chính quyền địa phương cố gắng hết sức mình để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phồn vinh”.

 

Với tinh thần phấn khởi và sự ủng hộ của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền xã Trung Nam quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, tập trung trí và lực đưa ra những quyết sách mới mang tính năng động, sáng tạo để phát triển kinh tế xã hội, cùng đồng hành với nhân dân sớm đưa địa phương về đích xã NTM kiểu mẫu. Về những mục tiêu cần làm trước mắt, đồng chí Nguyễn Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Nam khẳng định: “Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong điều kiện mới sáp nhập, Đảng bộ Trung Nam tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong nội bộ cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể nhân dân; chú trọng công tác sắp xếp đội ngũ; chú trọng việc giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo phục vụ nhân dân. Phấn đấu xây dựng Trung Nam thành một xã giàu mạnh về kinh tế, ổn định về an ninh chính trị và có một nền văn hóa tiến tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng”.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Khai mạc giải bóng chuyền nam, nữ tại Đại hội TDTT xã Trung Nam lần thứ I năm 2021 (29/4/2021)
Trung Nam: Bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2021-2023 (12/4/2021)
Hội LHPN xã Trung Nam đại hội nhiệm kì 2021-2026 (31/3/2021)
Trung Nam: Gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021 (26/2/2021)
Đảng bộ xã Trung Nam nâng cao năng lực lãnh đạo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (22/6/2020)
Thông báo lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025 (15/4/2020)
Trung Nam: Đồng thuận, quyết tâm xây dựng quê hương trong chặng đường mới (18/3/2020)
Vĩnh Trung: Tổng kết công tác quốc phòng - an ninh năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 (20/12/2019)
Hội thi truyền thông phòng ngừa, ứng phó thiên tai (8/11/2019)
Copyright 2021 by Cổng thông tin điện tử xã Trung Nam